Cơ hội cho du lịch biển Việt Nam

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cho hoạt động du lịch biển vẫn còn hạn chế. Đến nay, ngoài Lăng Cô cơ bản hoàn chỉnh được một số dịch vụ nghỉ dưỡng, ăn uống tương đối tốt (sắp tới khi dự án Laguna đi vào hoạt động hy vọng sẽ có chuyển biến tích cực hơn), thì các địa điểm khác như: Thuận An, Cảnh Dương, Vinh Thanh, Vinh Hiền,… chưa định hình được một dịch vụ nào thật sự hoàn chỉnh mà chủ yếu toàn là những dịch vụ mang tính tự phát, chưa có tính chuyên nghiệp.

Cơ hội cho du lịch biển Việt Nam

Không lâu nữa khi mà biển Việt Nam được định hình trên bản đồ du lịch thế giới thì lượng khách khắp nơi đổ về để tắm biển, nghỉ dưỡng là điều tất yếu. Trong cơ hội này, Thừa Thiên Huế là thế mạnh, bởi hiện nay tỉnh đang sở hữu một chiều dài bờ biển trên 120km mà không phải địa phương nào cũng có được.

Theo tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, dự kiến khoảng cuối tháng 5/2011, bộ sẽ bắt đầu cho phát hơn 260 đoạn phim (mỗi đoạn phim dài 15 phút) quảng bá tiềm năng du lịch biển Việt Nam (chủ yếu giới thiệu sự đa dạng của du lịch biển ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam) trên các giờ vàng của kênh truyền hình nổi tiếng thế giới BBC. Thời gian phát sóng khoảng 3 tháng nhằm thu hút lượng lớn khách du lịch châu Âu đến nghỉ dưỡng ở biển Việt Nam. Từ đây, sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho việc phát triển du lịch biển ở Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng.

Thực trạng du lịch biển ở Thừa Thiên Huế cho thấy, tuy đã có những cải thiện đáng kể trong thời gian vừa qua bằng việc tổ chức hàng loạt các hoạt động như: “Thuận An biển gọi” (huyện Phú Vang), “Lăng Cô – huyền thoại biển” (huyện Phú Lộc) với mục đích không ngừng tuyên truyền, quảng bá tiềm năng về du lịch biển của tỉnh, song lượng khách thu hút hàng năm vẫn tăng chưa cao, nhất là lượng khách du lịch nước ngoài. Điều này đã lý giải phần nào cho công tác quảng bá, tuyên truyền về du lịch biển của tỉnh đang mới dừng lại tại từng thời điểm, từng sự kiện cụ thể mà chưa có một chiến lược dài cho hoạt động này.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cho hoạt động du lịch biển vẫn còn hạn chế. Đến nay, ngoài Lăng Cô cơ bản hoàn chỉnh được một số dịch vụ nghỉ dưỡng, ăn uống tương đối tốt (sắp tới khi dự án Laguna đi vào hoạt động hy vọng sẽ có chuyển biến tích cực hơn), thì các địa điểm khác như: Thuận An, Cảnh Dương, Vinh Thanh, Vinh Hiền,… chưa định hình được một dịch vụ nào thật sự hoàn chỉnh mà chủ yếu toàn là những dịch vụ mang tính tự phát, chưa có tính chuyên nghiệp. Đây chính là một rào cản cho sự phát triển du lịch biển theo hướng hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa. Tuy nhiên, nhờ vào sự quảng bá du lịch rộng lớn của ngành du lịch Việt Nam, thì chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, biển Việt Nam sẽ được xác định rõ trên bản đồ du lịch thế giới. Đây quả là một cơ hội lớn đối với du lịch biển Thừa Thiên Huế. Như vậy, đã đến lúc tỉnh phải tích cực đẩy mạnh và thường xuyên hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá về du lịch biển, đặc biệt chú trọng đến công tác quy hoạch, kêu gọi đầu tư nhằm khai thác có hiệu quả về du lịch biển, từ đó, tạo ra cú hích trong phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà.