Chùa Bà Bình Dương

Khi bạn đến Bình Dương hàng năm, bạn sẽ cảm nhận được rằng khách thập phương đến viếng lễ hội Chùa Bà càng ngày càng đông và mỗi năm, chương trình của lễ hội đều mang một nét đặc sắc riêng làm cho bạn cảm thấy không nhàm chán chút nào. Ngay từ những ngày cuối năm, lồng đèn khắp trung tâm thị xã giăng sáng khắp nơi làm cho không gian nơi đây vốn dĩ đã đẹp lại còn đẹp hơn rất nhiều.

Chùa Bà Bình Dương

Khi đến Bình Dương du lịch vào mùa lễ hội, bạn sẽ được giới thiệu về địa danh nổi tiếng Chùa Bà. Chùa Bà Bình Dương nằm ngay thị trấn Thủ Dầu Một, được các người Hoa xây dựng từ giữa thế kỷ 19. Chùa Bà thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu – vị nữ thần được người dân Châu Á tôn kính thờ phụng.

Chùa có diện tích khá lớn được dựng theo kiến trúc chùa của các người Hoa. Hai cổng vào sơn đỏ, vào trong một khoảng sân rộng. Bàn thờ Thiên Phụ Địa Mẫu đặt ngay cửa vào với hai con rồng uy nghi chầu hai bên. Ngay cửa vào có 4 câu đối thể hiện một đời sống tinh thần phong phú của người xưa khi lập ra ngôi Chùa này. Ở đỉnh miếu có rất nhiều hoa văn trang trí được là khéo léo hình Lưỡng long tranh châu và Cá hóa long.

Hàng năm vào ngày rằm (15) tháng giêng có lễ rước vía Bà. Khách hành hương khắp mọi miền đất nước trong đó đa số là người Việt gốc Hoa lũ lượt về chợ Thủ cúng bái, cầu nguyện. Du khách đến Bình Dương vào ngày này sẽ có cảm giác thị xã nhỏ bé này như “quá tải” với số lượng khách hành hương đông nghịt cả ngày lẫn đêm tạo ra một bầu không khí rất náo nhiệt. Từ sáng sớm là có những đoàn xe gắn máy, xe hơi lần lượt nối nhau đến các chùa trong thị xã như chùa Hội Khánh, chùa Ông Ngựa, chùa Bà cho bạn một cảm giác vui tươi, nhộn nhịp, thích thú vô cùng. Ngoài các doanh nhân, các thương gia àm ăn thành đạt đến viếng, tạ lễ ở Chùa Bà còn có rất đông khách là những cô cậu sinh viên, học trò còn rất trẻ đến đây du xuân, đón chờ một không khí mới và mang trong lòng mình những ý nguyện rất tốt đẹp cho những ngày đầu năm.

Khi bạn đến Bình Dương hàng năm, bạn sẽ cảm nhận được rằng khách thập phương đến viếng lễ hội Chùa Bà càng ngày càng đông và mỗi năm, chương trình của lễ hội đều mang một nét đặc sắc riêng làm cho bạn cảm thấy không nhàm chán chút nào. Ngay từ những ngày cuối năm, lồng đèn khắp trung tâm thị xã giăng sáng khắp nơi làm cho không gian nơi đây vốn dĩ đã đẹp lại còn đẹp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đặc sắc nhất vẫn là lễ rước kiệu Bà vào lúc 14 giờ hàng năm với các đoàn lân sư rồng biểu diễn rất tuyệt vời. Dẫn đầu là bốn con Hẩu có rất nhiều thanh niên theo sau mang cờ hiệu, kiếm, thanh long đao mở đường. Theo sau là đội lân vừa múa vừa đấu võ rầm rộ và các đoàn xe hoa chở hàng trăm thiếu nữ ăn vận như ngọc nữ vai gánh hoa tươi cười rạng rỡ, nối bước cùng các đội nhạc, kèn, sáo… tấu nhạc linh đình.

Theo sát kiệu Bà có ban quý tế có nhiệm vụ đổi các án hương trước cộ cháy dở lấy từ ky hương trao cho mọi người, đó được xem là lộc của Bà. Cuối cùng là đoàn khách thập phương dự hội diễu hành qua các phố quanh chợ Thủ.

Khi tham gia lễ hội, bạn sẽ nhận thấy rằng lượng khách tham gia rước kiệu Bà rất đông, tất cả đều rất vui, tràn đầy nhiệt huyết là làm cho lễ hội này ngày càng lớn mạnh mang ý nghĩa cầu phước đầu năm. Du khách sẽ càng thêm yêu quê hương đất nước mình và quý trọng các dịp lễ hội thể hiện đời sống tinh thần độc đáo, phong phú của người dân Việt Nam ta để rồi bạn sẽ tự mình hứa hẹn rằng bạn sẽ lại về thăm lại Chùa Bà Bình Dương khi có dịp để tìm lại không khí tươi vui nhộn nhịp cùng những lời cầu nguyện tốt đẹp cho những ngày đầu năm.